หวายมีลำต้นขนาดหัวแม่มือเลื้อยพันต้นไม้อื่น
มีหนามทั้งที่ต้นและใบ
อายุหลายปีจึงจะออกผล ชอบขึ้นในป่าแก่ทีมีร่มเงา ลูกหวายมีรสชาดหวานฝาดๆ
หวายชอบขึ้นในเขตร้อนชื้น มีฝนตกชุก แหล่งหวายใน
ประเทศไทยจึงพบมากทางเขตภาคใต้ได้แก่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี สงขลา ระนอง กระบี่
ปัตตานี ฯลฯ มีประมาณ 40 กว่าชนิดแต่ชนิด
ที่มีมาก เป็นหวายในสกุล Calamus หวายที่นิยมใช้ในการจักสาน
เป็นหวายชนิดผิวแข็งได้แก่ หวายแดง หวายกาหลง หวายหอม หวายชุมพร หวายโอมัด
หวายขี้ขาว ฯลฯ ลูกหวาย อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินซี ใน 100 กรัม ให้พลังงานถึง 79 แคลอรี คาร์โบไฮเดรต 18.6
กรัม หน่อหวายมีโปรตีและเส้นใย รสขมของหวายมีสรรพคุณทางยาคือ
แก้โรคท้องร่วง หน่อหวายมีธาตุสังกะสีในปริมาณสูง ช่วยให้ไม่เครียดง่าย
ช่วยให้เด็กเจริญเติบโตได้ดี
ที่มา: (http://www.dei.ac.th/index/content/art)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น